Chào mừng đến với Diễn Đàn Tuổi Trẻ Bến Tre Online.
Kết quả 1 đến 2 của 2
 1. #1
  Dừa Đậu Trái
  Ngày tham gia
  27/03/2012
  Bài viết
  2,426

  [Video] Hai đứa trẻ - Thạch Lam

  Bài giảng Hai đứa trẻ - Thạch Lam do PGS. TS La Nhâm Thìn nguyên trưởng khoa Ngữ văn trường Đại Học Sư Phạm Hà Nội trình bày.

  Phần 1


  Phần 2
  Đang tải dữ liệu...
   

 2. #2
  Dừa Đậu Trái
  Ngày tham gia
  27/03/2012
  Bài viết
  2,426
  I. Kiến thức trọng tâm

  1. Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật Liên qua 3 cảnh (chiều muộn, đêm về, chuyến tàu đi qua phố huyện).
  2. Phân tích giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo của truyện ngắn Hai Đứa Trẻ.
  3. Phân tích đoạn chị em Liên chờ tàu.
  4. Thành công nghệ thuật của tác phẩm.

  II. Phân tích:

  1. Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật Liên qua 3 cảnh.

  - Khái quát tác giả, tác phẩm

  + Tác giả (khái quát vị trí tác giả, đóng góp, đặc điểm riêng): Thạch Lam là một trong những cây bút văn xuôi xuất sắc nhất của VHVN giai đoạn 1930 - 1945. Thạch Lam là một gương mặt khá đặc biệt của nhóm "Tự lực văn đoàn".

  + Tác phẩm: Truyện ngắn Hai đứa trẻ được trích trong tập truyện Nắng trong vườn xuất bản năm 1938. Truyện ngắn Hai đứa trẻ là tác phẩm tiêu biểu cho khuynh hướng nghệ thuật, phong cách nghệ thuật của Thạch Lam: truyện không có cốt truyện (cốt truyện dựa trên cơ sở diễn biến tâm trạng nhân vật chính); nhẹ nhàng sâu lắng, giàu chất trữ tình mà giàu chất triết lý.

  a. Tâm trạng buồn man mác - khi chứng kiến cảnh phố huyện nghèo lúc chiều muộn -> nghèo khổ, tiêu điều

  - Đối lập tương phản giữa khung cảnh thiện nhiên và đời sống xã hội.

  - Xã hội nghèo khổ tiêu điều:

  + Ngày tàn: phương tây đỏ rực như lửa cháy, những đám mây ánh hồng như hòn than sắp tàn, và thời khắc của ngày tàn được báo hiệu bởi tiếng trống thu không buồn bã. Ngày tàn đã buồn, ngày tàn ở phố huyện tác giả miêu tả càng buồn hơn.

  + Cảnh chợ tàn: người đã về hết, tiếng ồn ào cũng mất âm thanh dần đi vào tĩnh lặng, trên đất chỉ còn lại rác rưỡi, lá nhãn, vỏ bưởi, lá mía, những thanh tre thanh nứa của người bán hàng bỏ lại. Không khí của chợ tàn càng buồn hơn khi những đứa trẻ con nhà nghèo lơm khơm nhặt rác. Trong bài thơ "Tràng giang - Huy Cận", tác giả cũng gợi lên không khí của ngày tàn, chợ tàn "Đâu tiếng làng xa vãn chợ chiều", "vãn chợ chiều" có cả ngày tàn và chợ chiều. Tuy nhiên trong tác phẩm thơ, tác phẩm trữ tình thì tác giả Huy cận không thể đi sâu để miêu tả cảnh "vãn chợ chiều", còn trong truyện ngắn Hai đứa trẻ, trong một tác phẩm văn xuôi tác giả Thạch Lam có điều kiện đi sâu miêu tả cảnh chợ tàn, cho nên không khí cảnh chợ tàn càng làm cho khung cảnh phố huyện, đời sống phố huyện càng buồn tẻ và có phần thê lương. Như chúng ta được biết trong xã hội xưa, thì phiên chợ là thước đo mức sống của một vùng quê, một làng quê, khi cảm nhận không khí chợ tàn trong truyện ngắn Hai Đứa trẻ thì chúng ta cũng có thể hiểu đời sống nơi phố huyện nghèo khổ, tiêu điều như thế nào. Nhưng nổi bật lên trên khung cảnh của ngày tán và chợ tàn, ngòi bút của Thạch Lam còn gợi tả những kiếp người tàn tạ.

  + Kiếp người tàn tạ: mẹ con chị Tí lam lủ vất vả, ngày mò cua bắt ốc, tối dọn hàng nước, mà thu nhập chẳng đáng là bao; gia đình bác Xẩm tối lại đến lại xuất hiện với manh chiếu rách, với tiếng đàn bầu, âm thanh của nó buồn não ruột, rung lên bần bật như khứa vào lòng người những nổi đau, sự buồn thảm; đứa con nhỏ trong gia đình bác Xẩm bò bên lệ đường để nghịch cát; bà cụ bị điên, người điên mà nghiện rượu, càng méo mó cả nhân hình lẫn nhân tính "tiếng cười khanh khách dễ sợ", "bước đi lảo đảo khuất sau lũy tre", hình ảnh bà cụ thị điên một kiếp đời tàn như bị vùi lắp, bị chìm trong bóng tối. Chị em Liên không khổ không lam lũ như những người trên, nhưng chị em Liên cũng là một một kiếp người tàn tạ trong cuộc sống của đời sống xã hội nơi phố huyện. Hoàn cảnh của hai đứa trẻ cũng hết sức đáng thương, quá khư tươi đẹp đã thuộc về dĩ vãng, chỉ còn là những hồi quang. Để làm nổi bật lên sự nghèo khổ của phố huyện, tiêu điều của phố huyện, tác giả còn cho chúng ta cảm nhận những đồ vật tàn.

  + Đồ vật tàn: cái chõng tre gãy, bát sứt, manh chiếu rách...Sự nghèo khổ tiêu điều của phố huyện càng gợi lên đậm nét hơn.

  b. Tâm trạng buồn thấm thía - khi chứng kiến cảnh phố huyện lúc đêm về: tất cả chìm trong bóng tối, cuộc sống lặp lại đến buồn tẻ, quẩn quanh bế tắc

  - Cảnh phố huyện chìm trong bòng tối: Thạch Lam đã sử dụng nghệ thuật đối lặp tương phản (ánh sáng >< bóng tối), ánh sáng tù lù loe loét, yếu ớt, đó là ánh sáng ngọn đèn nơi hàng nước chị Tí, ánh sáng từ những khe cửa tất cả đều nhỏ bé, yếu ớt trong khi đó bóng đêm mịt mù bủa vây phố huyện. Lúc đêm về tất cả chìm trong bóng tối. Chi tiết nghệ thuật: ngọn đèn dầu nơi hàng nước chị Tí được nhắc đi nhắc lại nhiều lần vừa mang ý nghĩa thực cho ta thấy cảnh sinh hoạt ở phố huyện đồng thời gợi liên tưởng mang ý nghĩa biểu tượng, ánh sáng ngọn đèn dầu tù mù loe loét gợi cho ta liên tưởng đến hình ảnh những con người nhỏ bé cũng sống loe lóet, sống lây lất trong đêm dài xã hội củ.

  - Cuộc sống lặp lại đến buồn tẻ, quẩn quanh bế tắc: Để gợi lên không khí cuộc sống buồn tẻ, quẩn quanh bế tắc, tác giả đã miêu tả ngày hôm sau là sự tiếp tiếp diễn y nguyên những gì đã xảy qua hôm trước, cứ tối đến mẹ con chị Tí lại dọn hàng nước, cứ tối đến gia đình bác xẩm lại xuất hiện với tiếng đàn bầu, cứ tối đến bác phở Siêu lại nhóm lửa, nhà cụ Thừa, cụ Lục gọi nhau đi đánh tổ tôm, cuộc sống cứ như vậy lặp lại. Ở đoạn này cuộc sống nơi phố huyện như một màn kịch, một sân khấu mà ở đó không hề có sự thay đổi người, không hề có sự thay đổi cảnh cứ lập lại buồn tẻ quẩn quanh bế tắc.

  c. Tâm trạng Liên trong cảnh chờ tàu

  - Niềm vui chờ đợi tàu

  + Như chờ đợi một điều gì hết sức thiêng liêng. (niềm vui duy nhất trong ngày)

  + Thoát khỏi cuộc sống hiện tại buồn tẻ, quẩn quanh bế tắc của phố huyện nghèo.
  Trở về quá khứ tươi đẹp, chị em Liên có một quá khứ tươi đẹp ở Hà Nội - con tàu đến từ Hà Nội, đến từ tuổi thơ đã mất.
  Con tàu mang đến phố chuyện nghèo môt cuộc sống mới, sáng sủa hơn, âm thanh náo nhiệt hơn. Ánh sáng sua tan bóng đêm, âm thanh sua tan bóng đêm. Ánh sáng từ ngọn đèn pha đầu con tàu, ánh sáng từ những toa sang trọng; âm thanh con tàu chạy, âm thanh của tiếng nói cười, tiếng người lên xuống tàu.

  Chị em Liên chờ tàu xuất phát từ nhu cầu đời sống tinh thần, không từ nhu cầu vật chất.

  => con tàu đến như một giấc mơ và ngắn như một giấc mơ.

  - Nỗi buồn khi con tàu đi

  + Trở về với cuộc sống hiện tại

  2. Giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo của tác phẩm

  Truyện của Thạch Lam là giao thoa của hiện thực và nhân đạo

  a. Giá trị hiện thực

  - Phản ánh chân thực cuộc sống của những con người nhỏ bé.

  - Bức tranh nghệ thuật đậm chất trữ tình. Không phải hiện thực khách quan mà là hiện phản ánh qua tâm trạng. Tác giả đã viết bằng chính ký ức tuổi thơ của mình (trang đời hóa thành trang văn, yếu tố tạo nên sự hấp dẫn của tác phẩm).

  b. Giá trị nhân đạo của tác phẩm

  - Thể hiện niềm thương cảm của nhà văn dành cho những con người nhỏ bé chịu nhiều thiệt thòi bất hạnh trong cuộc sống.
  -> muốn rung tiếng chuông cảnh tỉnh những con người nhỏ bé trong xã hội rất dễ bị xã hội lãng quên và chìm lấp trong đói nghèo tăm tối. Vì vậy xã hội cần phải quan tâm đến họ. Họ có thể vô danh nhưng để họ trở thành vô nghĩa.

  - Khẳng định những ước mơ chân chính của con người, dù cuộc sống tăm tối buồn tẻ thì con người vẫn hy vọng vẫn mơ ước thay đổi cuộc đời, muốn sống trong một thế giới tốt đẹp hơn. (chị em Liên đêm đêm đứng đợi tàu, nổ lực tinh thần, nổ lực vươn lên để bám vào chiếc phao tinh thần để không chìm trong phố huyện nghèo). Chị em Liên và An đáng thương và đáng trọng: 2 mầm cây cọc còi, nhưng vẫn vươn lên và hy vọng.

  - Thể hiện sự phát triển của tư tưởng nhân đạo trong văn học Việt Nam giai đoạn 1930 - 1945. Tác giả đã ý thức được ý nghĩa sự tồn tại của mỗi cá nhân trong cuộc đời.

  3. Đặc điểm nghệ thuật truyện ngắn Thạch Lam:

  - Kiểu truyện ngắn trữ tình, mang vẻ đẹp riêng.

  a. Cốt truyện:

  - Truyện dường như không có cốt truyện, cốt truyện dựa trên cơ sở diễn biến tâm trạng nhân vật chính

  b. Nhân vật:

  - Thạch Lam không chú ý miêu tả vẻ ngoài mà đi sâu vào đời sống nội tâm. Diễn biến tâm trạng được miêu tả tinh tế, sâu sắc. Chủ yếu miêu tả đời sống tâm hồn, trạng thái cảm xúc.

  c. Miêu tả thiên nhiên:

  - Không miêu tả thiên nhiên khắc nghiệt mà đi sâu vào vẻ đẹp trữ tình lãng mạn của thiên nhiên.

  d. Lời văn:

  - Nhẹ nhàng, chất thơ bằng văn xuôi.
  Lần sửa cuối bởi 2St, ngày 25-06-2012 lúc 09:31.

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  
nhac baroque