Chào mừng đến với Diễn Đàn Tuổi Trẻ Bến Tre Online.
Kết quả 1 đến 2 của 2
 1. #1
  Dừa Đậu Trái
  Ngày tham gia
  27/03/2012
  Bài viết
  2,426

  Trình bày nét cơ bản về quan điểm sáng tác và phong cách nghệ thuật của Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh

  Trình bày nét cơ bản về quan điểm sáng tác và phong cách nghệ thuật của Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh

  Hướng dẫn giải:

  a. Quan điểm sáng tác

  + Văn học là một thứ vũ khí lợi hại phụng sự cách mạng, nhà văn là người chiến sĩ xung phong trên mặt trận văn hoá tư tưởng (“Nay ở trong thơ nên có thép/ Nhà thơ cũng phải biết xung phong, “ Văn hoá nghệ thuật cũng là một mặt trận. Anh chị em là chiến sĩ trên mặt trận ấy.”…)

  + Coi trọng tính chân thật và tính dân tộc:

  - Tính chân thật: cảm xúc chân thật, phản ánh hiện thực xác thực.

  - Tính dân tộc: nội dung hướng vào đời sống cách mạng toàn dân tộc, hình thức ngôn ngữ trong sáng, phát huy “cốt cách dân tộc”, đồng thời đề cao sự sáng tạo.

  + Sáng tác xuất phát từ mục đích, đối tượng tiếp nhận để quyết định nội dung và hình thức tác phẩm. Bác luôn đặt 4 câu hỏi: Viết cho ai (Đối tượng)? Viết đề làm gì (Mục đích)? Viết cái gì (Nộidung)? Viết như thế nào (Hình thức)?

  - Tóm lại:

  + Quan điểm sáng tác được thực thi, thể hiện nhuần nhuyễn, linh hoạt trong tất cả các tác phẩm của Người.

  + Hệ thống quan điểm nghệ thuật đúng đắn, có giá trị, thể hiện tầm vóc tủ tưởng của một nhà văn lớn.

  b. Phong cách nghệ thuật

  Nhận định chung về phong cách nghệ thuật Hồ Chí Minh:

  - Độc đáo, đa dạng

  - Bắt nguồn từ:

  • Truyền thống gia đình, hoàn cảnh sống, quá trình hoạt động cách mạng, chịu ảnh hưởng và chủ động tiếp thu tinh hoa văn hoá thế giới.

  • Quan điểm sáng tác.

  + Văn chính luận:

  - Cơ sở: khát vọng giải phóng dân tộc khỏi ách nô lệ.

  - Mục đích: đấu tranh chính trị, tiến công trực diện kẻ thù, giác ngộ quần chúng, thể hiện những nhiệm vụ cách mạng của dân tộc qua những chặng đường lịch sử.

  - Phong cách: ngắn gọn, tư duy sắc sảo, lập luận chặt chẽ, lí lẽ đanh thép, bằng chứng thuyết phục, giàu tính luận chiến và đa dạng về bút pháp.

  - Tác phẩm tiêu biểu:

  • Bản án chế độ thực dân Pháp (1925) tố cáo đanh thép tội ác của thực dân Pháp ở thuộc địa, lay động người đọc bởi tính chân thực của các sự việc; tính chân xác của các dẫn chứng; chất sắc sảo, trí tuệ của nghệ thuật châm biếm, đả kích; tính mãnh liệt của tình cảm.

  • Tuyên ngôn độc lập (1945): công bố với toàn thể dân tộc và thế giới sự ra đời của nước Việt Nam độc lập; bố cục ngắn gọn, súc tích; lập luận chặt chẽ; lí lẽ đanh thép; bằng chứng xác thực; ngôn ngữ hùng hồn, giàu tính biểu cảm; thể hiện những tình cảm cao đẹp của Bác với dân tộc, nhân dân, nhân loại…

  • Các tác phẩm khác: Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến (1946), Không có gì quí hơn độc lập tự do (1966)…

  + Truyện và kí:

  - Mục đích:

  • Vạch trần bộ mặt tàn ác, xảo trá, bịp bợm của chính quyền thực dân, châm biếm sâu cay vua quan phong kiến hèn nhát liếm giầy xâm lược.

  • Lòng yêu nước nồng nàn và tinh thần tự hào về truyền thống anh dũng bất khuất của dân tộc.

  - Phong cách: Chất trí tuệ và tính hiện đại trong nghệ thuật trào phúng vùa sắc bén thâm thuý của phương Đông vừa hài hước hóm hỉnh của phương Tây.

  - Tác phẩm: Lời than vãn của bà Trưng Trắc (1922), Vi hành (1923), Những trog lố hay là Varen và Phan Bội Châu (1925)…

  + Thơ ca: thể hiện sâu sắc nhất phong cách đa dạng độc đáo của Hồ Chí Minh.

  - Nhật kí trong tù:

  • Mục đích: sáng tác trong thời gian bị cầm tù trong nhà giam Tưởng Giới Thạch từ mùa thu 1942 – mùa thu 1943 > “ngày dài ngâm nguội cho khuây”.

  • Nội dung: ghi chép chân thực, chi tiết những điều mắt thấy tai nghe trong nhà tù và trên đường đi đày; bức chân dung tự hoạ về con người tinh thần Hồ Chí Minh (nghị lực phi thường; tâm hồn khao khát hướng về Tổ quốc; vừa nhạy cảm trước vẻ đẹp thiên nhiên, dễ xúc đông trước nỗi đau con ngươi vừa tinh tường phát hiện những mâu thuẫn của xã hội mục nát để tạo tiếng cười đầy chất trí tuệ…)

  - Sáng tác ở Việt Bắc (1941- 1945)

  Mục đích: tuyên truyền và thể hiện những tâm sự “nỗi nước nhà” của vị lãnh tụ ưu nước ái dân.

  - Phong cách

  • Thơ tuyên truyền: ngôn ngữ giản dị, mộc mạc, dễ thuộc, dễ nhớ

  • Thơ nghệ thuật: viết theo hình thức cổ thi hàm súc, có sự kết hợp hài hoà giữa màu sắc cổ điển và tinh thần hiện đại, chất thép và chất tình.

  Sưu tầm
  Đang tải dữ liệu...
   

 2. #2
  Moderator
  Ngày tham gia
  23/04/2014
  Bài viết
  125
  Anh/ chị hãy nêu những nét chính về quan điểm sáng tác của Hồ Chí Minh.

  Gợi ý trả lời

  - Hồ chí Minh quan niệm văn học là một thứ vũ khí lợi hại phụng sự cho sự nghiệp cách mạng. Người quan niệm: “ Nay ở trong thơ nên có thép- Nhà thơ cũng phải biết xung phong”. Trong Thư gửi các họa sĩ triển lãm hội họa 1951, Người khẳng định: “ ăn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trận. Anh chị em là chiến sĩ trên mặt trận ấy”.

  -
  Hồ Chí Minh luôn chú trọng tính chân thật và tính dân tộc của văn học. Người cho rằng tính chân thật là cái gốc của văn chương. Người yêu cầu nhà văn phải : "Miêu tả cho hay, cho chân thật và cho hùng hồn" hiện thực phong phú của đời sống cách mạng ; "Nên chú ý phát huy cốt cách dân tộc" và phải chú ý giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt. Tác phẩm phải được nhân dân yêu thích và mang lại điều tích cực cho cuộc sống cách mạng.

  - Hồ Chí Minh bao giờ cũng xuất phát từ mục đích và đối tượng tiếp nhận để quyết định nội dung và hình thức của tác phẩm. Người luôn tự đặt ra câu hỏi : "Viết cho ai?" ( đối tượng), "Viết để làm gì ?" ( mục đích), "Viết cái gì?" (nội dung), "Viết như thế nào?" ( hình thức). Quan điểm này thể hiện nhất quán trong toàn bộ sự nghiệp sáng tác của Hồ Chí Minh, mỗi bài viết của Người đều nhằm vào một mục đích chính trị rất cụ thể, thiết thực và nhằm vào một đối tượng nào đấy cũng rất cụ thể.

  => Những quan niệm trên thể hiện nhất quán trong toàn bộ sự nghiệp sáng tác của Hồ Chí Minh

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  
nhac baroque